Archipreneur – Kiến trúc sư và Kim Tứ Đồ.

Archipreneur – Kiến trúc sư và Kim Tứ Đồ

      Hâm mộ anh Lý Quí Trùng từ ngày anh rực rỡ với Phở 24 nhiều năm trước. Hiện nay anh lại là CEO của AKA interior và chuyên làm việc với các Kiến Trúc Sư để thực thi các dự án Nội Thất của mình.

Đến khi có duyên được kết nối với anh và được anh mời tham gia buổi nói chuyện NGỪNG ĐỂ TIẾP TỤC tại showroom Bellavita số 15 Tôn Thất Thiệp, Q.1 https://is.gd/Qf4H2t

     Giống như một sự hấp dẫn – Đồng cảm với câu chuyện dừng để tiếp tục vì Tôi đã dành hẳn 3 tháng thiền định và hoạch định DỰ ÁN CUỘC ĐỜI cuối 2018 để hoạch định lại toàn bộ Cuộc sống của mình và chia sẻ nó cho cộng đồng Doanh Nhân Lion.

https://is.gd/zTg1n0

NGỪNG ĐỂ TIẾP TỤC giống như Một nốt lặng để nhìn sâu vào bên trong chính bản thân mình.Dừng lại để ngắm lại đích đến cuối cùng.Dừng lại để đi xa hơn.

      Đứng ở vai trò một người đã trải qua các vai :
+ Kiến Trúc sư
+ Mở công ty Nội Thất
+ Triển Khai Dự án đầu tư xây dựng
+ Tư vấn và đầu tư Bất Động Sản Xây , cho thuê
( Cũng như là một người gánh chịu nhiều chửi bới của giới KTS truyền thống và vẫn đi theo góc nhìn của mình kệ m thiên hạ =)) )

Đây cũng là một dịp để tôi đưa ra cái nhìn toàn cảnh nghề nghiệp và cuộc sống của các Kiến Trúc Sư hiện nay : thực trạng, hoàn cảnh, khó khăn, mong muốn, khát vọng và con đường.

      Sau buổi Nói chuyện hôm đó lại là một buổi tranh luận lớn hơn, giữa hai góc nhìn : Con đường Kiến Trúc Sư truyền thống và Archipreneur ( Những nhà khởi nghiệp, sáng tạo trong ngành Kiến Trúc, Xây Dựng, Nội Thất )

 

Kiến trúc sư và Kim Tứ Đồ :

Bỏ qua góc nhìn phổ biến kiểu KTS là phải làm nghệ thuật , làm ra công trình ” chất, độc, cá tính” Đứng ở góc nhìn về “Kim Tứ Đồ” ( Cashflow Quadrant – Robert Kyosaky )

1.Architect as employee : đi làm thuê :

     Đối tượng Đi làm cho các công ty, tổ chức, hưởng lương theo thời gian hoặc theo thành quả ( sản lượng ) tính theo bản vẽ/ công trình. ( Hoặc cả 2 )
KTS dạng này là một phần trong chuỗi giá trị của HẠNG MỤC THIẾT KẾ bao gồm :
– Kiến trúc – Kết cấu – MEP ( điện , nước, điều hòa ) – Dự toán
– Nhiều trường hợp kiêm luôn thiết kế Nội Thất : vẽ concept- bổ kỹ thuật

    Phong cách :tùy vào từng công ty/ văn phòng thiết kế.
Thiên hướng sáng tác , thiên hướng làm sản lượng, ở vai triển khai dự án, khi lâu năm+ đủ năng lực thì thành chủ trì.

    Skill : ở vai này đã phần anh em chỉ cần giỏi nghề là đủ : thường là kiến thức chuyên môn + Phần mềm ( Revit,Lumion ,Photoshop CAD, 3dsmax – Vray, corona, gần đây có House3d của anh Bùi Sỹ Nguyên )

     Thu nhập ở mức trung bình – tùy từng văn phòng và sản lượng, thường cũng như những ngành nghề khác. Lương anh em KTS mới theo trải nghiệm mấy năm trc của Khôi thì từ 6tr- 10tr, khi lành nghề thì 10-20tr, lên chủ trì thì có thu nhập theo sản phẩm công trình tùy cơ chế lương của công ty – thường là mấy chục triệu.
Cá biệt lúc Vingroup tuyển KTS và nuôi văn phòng thiết kế thì Lương KTS có thể đến 100tr ( nhưng áp lực cực lớn và về sau Vin cũng giải tán phòng thiết kế vì anh Vượng thấy quản KTS quá nhức đầu =)) )


2.Architect as self – employee KTS ra mở phòng tư vấn riêng.

Loại số 2 này chia ra làm hai dạng :

1. KTS làm độc lập, cá nhân :

 – Cung cấp dịch vụ thiết kế nhưng ở dạng cá nhân đơn lẻ , chưa thể xếp vào dạng công ty, tổ chức nhưng cũng là một nguồn cung cấp dịch vụ, khách hàng của các anh thường là người thân, người quen, các anh nổi tiếng hơn qua giới truyền thông thì có thêm các nguồn khách hàng từ báo chí, truyền hình.

 – Đối tượng : là các kiến trúc sư tự do ( Self – Employed ).

– Phong cách : Thiên hướng sáng tác, làm nghệ thuật, sản phẩm mang tính độc, lạ.thỏa mãn cái tôi cá nhân,một số ít làm để kiếm sống ( hoặc cả hai ).

– Thiết kế xong mà được chủ nhà tin tưởng ” Chú thi công luôn cho anh nhé ” thì các anh gần như là 1 “thầu tổng” và cũng sẽ phải chạy vạy khắp nới kiếm và ráp nối các nhà thầu phụ lại , giám sát để thi công hoàn thiện luôn công trình.

        Thu nhập có thể rất cao nếu so với mặt bằng chung của người làm thuê hay thậm chí ng làm công khác, đặc biệt là nếu họ có trình độ cao, tuy nhiên sẽ bị giới hạn bởi mô hình này là bán thời gian để lấy tiền.

 

2. Mô hình dạng Studio Thiết kế :

Chỉ làm thiết kế và bán dịch vụ thiết kế, tư vấn kiến trúc , xây dựng.Khác với Dạng một thì Dạng này đã là một tổ chức bài bản hơn . Thiếu anh kiến trúc sư (KTS) này thì có thể có anh KTS khác.Làm theo tổ chức có quy định, cơ chế và định hướng chung.

     Thường các bác làm dạng này sẽ xoay quanh một hoặc một vài bác KTS chủ trì tài năng, thường từ dạng 1 đi lên. Mọi ý tưởng đi từ các bác KTS và được hỗ trợ bởi các KTS trẻ hơn.Tuy nhiên do tính chất này nên các KTS chủ trì kiêm giám đốc trên luôn là một phần của tổ chức, thiếu (các) anh ấy là tổ chức như rắn mất đầu. Nên vẫn xếp ở dạng Làm tư ( Self – Employed )

     Phong cách : Thiên hướng sáng tác, làm nghệ thuật , độc lạ nhưng tính thương mại, làm dịch vụ đã tăng lên so với dạng 1.

     Thường ở dạng này các bác đã có một bộ sậu các contact các nhà thầu phụ làm việc , thử thách qua một thời gian . Ăn khớp cơ chế làm việc với nhau, thống nhất giá cả, làm việc ăn ý.

      Skill : Thêm kỹ năng về quản lý, lãnh đạo đội nhóm.

       Thu nhập các bác này có thể nói là Cao hơn dạng 1 rất nhiều do trình độ vốn đã cao mà có thêm các đội ngũ, tổ chức hỗ trợ nhưng do vẫn là dạng ( Self – Employed ) nên cũng bị giới hạn vì thời gian của chính mình có hạn.

  • 3.Archipreneur – Architect as entrepreneur – KTS hệ thống hóa công ty, mở rộng quy mô
  • Mô hình dạng công ty xây dựng ( Business ):

 – Ở dạng này thì các bác giám đốc chóp bu ở trên có thể là dân trong nghề hoặc không, nhưng ở vị trí này năng lực về quản trị doanh nghiệp lại quan trọng hơn kỹ năng nghề nghiệp.

– Các bác ở level này sẽ nắm nhiều về quản trị chiến lược, marketing, tài chính, nhân sự, kỹ năng bán hàng, giao tiếp, thuyết phục… Ở dạng này nhiều công ty đã có thể quy trình hóa các tác vụ sản xuất và nhân bản chuỗi công ty rộng khắp.

– Giám đốc công ty xây dựng đạt level này có một hệ thống vận hàng bài bản và dễ nhân bản. Sự phát triển của công ty Chủ yếu dựa vào Sức mạnh hệ thống chứ không chỉ phụ thuộc vào năng lực một cá nhân nào đó.Danh tiếng được khách hàng biết đến sẽ là danh tiếng toàn công ty, tổ chức chứ không còn nhất thiết là dang tiếng cá nhân như dạng 1,2 nữa.

– Có quy trình tuyển dụng, đào tạo , làm việc, chăm sóc khách hàng bài bản. Dễ dàng nhân bản một KTS ra trường để làm được việc theo phong cách định sẵn của công ty.

– Khi quy trình đã được xác lập thì Giám đốc có đi nghỉ mát 3 tháng công ty vẫn chạy bình thường.

– Phong cách : Thiên hướng làm dạng thương mại ,dịch vụ đáp ứng số đông khách hàng trong xã hội . Thỉnh thoảng có cơ hội thì làm một vài công trình nghệ thuật cũng hay hay.

– Công việc thường bao hàm cả thiết kế và thi công, thường họ sẽ có xưởng sản xuất của riêng họ để tối ưu chi phí hạng mục đó. Phổ biến ở Việt Nam là mở các xưởng thi công gỗ, Nếu tập trung phong cách nội thất hiện đại thì đa phần là gỗ công nghiệp (từ các nhà sx như An Cường, Minh Long… ).
Các phong cách khác như cổ điển,kiến trúc truyền thống ..vvv thì có thể làm thêm cả gỗ tự nhiên.

– Các nhà thầu phụ của họ cũng đa dạng, phong phú, ràng buộc pháp lý nhau chặt chẽ.Do họ làm với số lượng lớn nên có ưu thế để có chi phí tốt và tạo áp lực với nhà sản xuất.

– Thu nhập ở dạng này có thể nói là cấp số nhân theo sự nhân bản của hệ thống, tổ chức và lợi nhuận toàn hệ thống. Ngoài ra người chủ công ty còn có thế có tự do về thời gian, địa điểm nếu thành công.
Tuy nhiên ở Việt Nam người làm được điều này đếm trên đầu ngón tay.

Đây là con đường mà cá nhân Khôi đang đi mấy năm nay.

Loại 4 : Architect as a developer -Trở thành nhà đầu tư – Đa phần là Bất Động sản :

Đây là đẳng cấp cao nhất mà các anh em KTS nếu có chí hướng có thể hướng đến.

Thay vì chỉ là người thiết kế, thi công các công trình. Bây giờ anh em KTS với kiến thức nền gốc về kỹ thuật trong nghành cũ, sẽ phát triển thêm tư duy, kiến thức, kỹ năng, công cụ trong ngành TÀI CHÍNH, ĐẦU TƯ, BDS để thực sự làm chủ tài sản, đạt tự dong tài chính.

Con đường này là con đường Khôi đang phát triển.

Chủ đề này sẽ được bàn kỹ hơn trong các phần sau.

Xem full album về ngành đầu tư gần nhất với nghề xây dựng – Đầu tư BDS – Xây để cho thuê ở đây : https://is.gd/DqKkxU

***************************************************************
Tuy nhiên viết như vậy không có nghĩa là cổ súy các bạn KTS đang làm thuê nên ra làm tư, làm kinh doanh và làm đầu tư hết.

Làm gì cũng được, không nhất thiết phải làm chủ, nó không dễ dàng và chưa chắc đã phù hợp, tỷ lệ fail của khởi nghiệp 5 năm đầu đến 95%.

Chính ra làm thuê như CEO Tim Cook của Apple có gia sản đến 625 triệu $ thì kể ra cũng đáng làm thuê đấy chứ !

Minh Khôi

Hà Nội

Xem Thêm Bài Viết

Đăng ký để nhận được các thông tin mới nhất từ chúng tôi!

Nhận Tài Liệu Miễn Phí

Kích vào nút Download để nhận File

Theo dõi Học Viện

Minh Khôi

” Đầu tư bền vững theo luật nhân quả là nền móng vững chắc cho sự tự do tài chính và thịnh vượng của nhà đầu tư. Vì Một Việt Nam Mới – Người Việt làm chủ trên đất Việt. “

Mọi người nói gì về chúng tôi?

6 DAYS PROPHACKER

ĐĂNG KÝ THAM GIA CHƯƠNG TRÌNH MIỄN PHÍ

Leave A Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *