Phát triển bản thân theo Nguyên lý chữ T

ĐI DỌC và ĐI NGANG – Con đường hoàn thiện bản thân dưới quan điểm của Minh Khôi.
Comment chữ T của bạn dưới bài này nhé.
Chữ T là gì ư? Bài viết này sẽ giúp mọi người nhé :

Trước đây, chúng ta lưu trữ thông tin trên đĩa mềm, sau chuyển dần sang CD,DVD , tiến tiếp sang USD, ổ cứng. Hiện Nay đa phần file dữ liệu chúng ta lưu trên Cloud và việc lưu trữ dữ liệu trên phần cứng sẽ càng ngày càng hiếm.

Trước đây nghề Đánh máy chữ, viết thư thuê rất phổ biến những năm 1975 nhưng dần dần biến mất trước sự phát triển của internet, email, social media, ứng dụng nhắn tin…

Có những ngành nghề phục vụ nhu cầu thiết yếu của con người như ăn , mặc, ở, ngủ … thì luôn luôn bền vững, nhưng hình thái thì lại luôn thay đổi : những ngày trước chắc cũng ít ng nghĩ đến bây giờ sẽ đẻ ra nhiều mô hình ăn uống như lẩu băng chuyền , buffet, fast food takeaway…

Thông thường cách chúng ta, những người bình thường – được dạy và đào tạo để trở thành một chuyên gia trong một lĩnh vực nào đó.Giống như một chữ I thẳng đứng – liên tục đào sâu xuống lĩnh vực đó.

 Đây gọi là TƯ DUY NGÀNH DỌC 

Nhưng ngành nghề, sản phẩm đều có tính chu kỳ – Khai sinh , phát triển – đỉnh cao và suy thoái.

Ở giai đoạn suy thoái của ngành nghề, nếu như có những sáng tạo, phát minh đột phá từ nội trong ngành thì ngành nghề sẽ tiếp tục phát triển thêm chu kỳ mới.
Ngược lại , ngành nghề, sản phẩm cũ sẽ bị ngành nghề mới thay thế nếu thay đổi ko kịp.

Nếu chỉ đơn thuần sử dụng mỗi kiến thức được đào tạo trong các ngôi trường kỹ thuật hiện nay, liệu có thể bền vững trước sự thay đổi của nhu cầu xã hội càng ngày càng nhanh như hiện nay?

Nhiều người bị vướng trong giới hạn ngành, bị nhầm lẫn giữa Mục đích và công cụ :

   – Tôi là kế toán, nên cả đời tôi chỉ làm việc này, tôi ko thể làm được điều như anh gợi ý.
   –  Vậy mục tiêu tài chính của chị là bao nhiêu ?
   – Tôi muốn có tối thiểu 100tr/ tháng vì đó là con số mà đủ để gia đình tôi có cuộc sống dư giả và con cái tôi được học hỏi và phát triển ở ngôi trường mong muốn.
   – Chị có thấy ai đang đạt được điều đó trong ngành của chị không ?
   – Có anh XYZ nhưng anh ta đã trở thành CFO từ năm ngoái.
   – Vậy chị có muốn làm kế toán mãi không ?
   – Oh, vậy tôi sẽ học hỏi, nghiên cứu để trở thành CFO, với mức thu nhập kế toán chắc chắn ko đạt được mơ ước của tôi, cám ơn anh…

Trước đây Tôi từng nghĩ rằng mình chỉ làm nghề xây dựng là đủ rồi,ko cần quan tâm đến những việc khác.

Nhưng việc điều hành doanh nghiệp yêu cầu tôi cập nhật vô số những kiến thức tổng hợp từ sale, marketing, quản trị nhân sự, công nghệ, tự động hóa, kỹ năng quản trị, lãnh đạo , tài chính, kế toán , thương thuyết, hiểu về các ngành nghề khác, các mô hình kinh doanh khác …Thậm chí cả chứng khoán, bất động sản , tiền tệ hay các kênh đầu tư nói chung…

Vậy là tôi phải học và đào sâu liên tục nhiều lĩnh vực khác nhau, xuất phát từ lĩnh vực gốc của mình. Bắt buộc phải vượt khỏi tư duy ngành Dọc cũ của mình.

Nó giúp tôi có một tầm nhìn xa hơn để hoạch định doanh nghiệp của mình và Tư vấn chuẩn xác cho các chủ đầu tư, khách hàng hiện nay của mình.

Tôi liên tục hack các thang : Kiến Trúc Sư – Chủ doanh nghiệp nội thất – Chủ Doanh nghiệp Xây Dựng – Đầu tư Bất động sản.

Và mọi thứ đều liên quan đến NHÀ vs ĐẤT.

           Michelle Phan nổi tiếng với việc lay tạo những video trang điểm nổi tiếng trên youtbe, Khi video hướng dẫn trang điểm giống Lady gaga của cô nổi tiếng,khán giả đã tiếp tục xem kho video của cô khiến mức độ nổi tiếng ngày càng tăng chứ không tắt lụi như Paul.
Kho video của Phan đã trở thành hồ chứa năng lượng tiềm tàng của cô, và video Lady Gaga là ĐIỂM CHUYỂN MÌNH đã phá tung cái đập khiến nước chảy không ngừng.

Tiếp đó cô đã hack những cái thang : Blogger → Youtuber → Đại diện hãng mỹ phẩm → Nhà thiết kế mỹ phẩm → Chủ doanh nghiệp mỹ phẩm.

       Và nó đều liên quan đến mỹ phẩm.

     Elon Musk – sáng lập 3 công ty : Tesla, SpaceX và Solar City đã đạt đến một giai đoạn trong nghề nghiệp, nơi mà ông xuất hiện giống như một “vị thần trong phạm vi các kỹ năng” của ông ấy và các lĩnh vực của ngành công nghiệp.

Nhưng chúng ta biết rằng ông đã trở nên “thành thạo” và làm chủ một kỹ năng đặc biệt trong một thời gian trước khi xây dựng tiếp tục những kỹ năng trong các lĩnh vực khác.

    Và nó đều liên quan đến Công nghệ.

    Đây gọi là TƯ DUY LIÊN NGÀNH 

    Hay phát triển theo BỀ NGANG.

Theo nguyên tắc KHỈ CHUYỀN CÀNH. Tức phát triển dần từ các lĩnh vực gốc, kế thừa nguồn lực về Kiến thức, kinh nghiệm , quan hệ từ lĩnh vực cũ và những nỗ lực trong quá khứ.

 

Tôi đã thấy những người đã làm IT nhảy ra làm mỹ phẩm.
Làm mỹ phẩm nhảy vô làm xây dựng
Đang làm kinh tế nhảy vô làm nội thất.
Đang làm mỏ ra làm xuất nhập khẩu.

Sẽ rất tuyệt vời nếu điều đó được chuẩn bị kỹ càng , và việc nhảy ngành cũ là kết quả của việc họ biết chắc chắn rằng nó chẳng phải đam mê hay điểm mạnh gì của bản thân.
và ngành mới họ nhảy sang chắc cú là đam mê của họ để họ cống hiến cả đời.
Hay đơn giản họ có đủ nguồn lực về tiền bạc, quan hệ, tri thức, nhân lực để đánh chiếm các lĩnh vực mới.

Nhưng sẽ là ác mộng nếu họ chỉ là các cá nhân đơn lẻ với nguồn lực hữu hạn : tránh vỏ dưa gặp vỏ dừa. Đã bỏ ngành mình ghét lại gặp ngành, còn ghét hơn …

Mỗi lần nhảy, họ mất đi toàn bộ nguồn lực cũ đã tích lũy trong quá khứ.

Và họ nhảy tiếp…mỗi lần nhảy sai mất vài năm cuộc đời. Nhảy 2-3 lần đã hết chục năm , và ngẩng lên thì tuổi đã lớn mà giấc mơ vẫn chưa đạt thành.
Để lại một sự nuối tiếc vô hạn.

      Vậy câu chuyện chọn ngành phát triển đi ngang là một câu chuyện cần được tính toán kỹ càng , tư vấn cẩn thận, dựa trên nguồn lực- đam mê cá nhân + Cơ hội có tiềm năng kinh tế cao + giúp ích xã hôi ( IKIGAI ) đờng thời thống nhất với bản kế hoạch cuộc đời của mình.

Thật đáng tiếc – Đa phần mọi người bị huấn luyện trở thành công cụ, nhân công , làm thuê – Nên họ chưa bao giờ biết rõ ràng mình mong muốn điều gì , và chưa bao giờ có một bản kế hoạch cho cuộc đời của mình.

“Dự Án cuộc đời ” chính là khóa học Khôi hỗ trợ mọi người thực thi điều đó: https://www.facebook.com/minhkhoi1…/posts/2534548373225155

     Nhưng đi đến tận cùng, chúng ta sẽ luôn am hiểu chuyên sâu một lĩnh vực nào đó.( ĐI DỌC LẦN 1 )
Tiến đến am hiểu chuyên sâu vài lĩnh vực ( ĐI DỌC LẦN 2,3 )

Đó là cứ địa an toàn,sân nhà của chúng ta am hiểu và tự tin nhất.

VÀ tiến tới phát triển hiểu biết của mình trên nhiều lĩnh vực khác ( ĐI NGANG )

Chúng ta sẽ hiểu rất sâu sắc và master một ( hoặc một vài ) lĩnh vực nào đó trong đời, và có hiểu biết rộng nhiều lĩnh vực khác.

    Còn nếu đi đến tận cuối đời vẫn ko thể trở thành expert trong một lĩnh vực nào đó ?Lan man quá nhiều lĩnh vực, hiểu biết vụn vặt ko đến nơi đến chốn.

Hay chỉ một đúng một ngành dọc duy nhất ? Mù tịt tất cả những thứ khác ?

Good luck, bro !!!!

    Vì thiên hạ sẽ xét đoán ta dựa trên ngành dọc lần 1 chúng ta đi, nhưng chính bản thân chúng ta mới là người tự định nghĩa chính mình bằng lựa chọn giữa nguyên ngành dọc số 1
Hoặc phát triển thêm ngành dọc số 2,3
hay phát triển thêm ngàng ngang

—> mở rộng định nghĩa của chính mình.

     ĐỂ HOÀN THIÊN CHỮ T CỦA MÌNH

      Ngành dọc của Khôi là NHÀ vs ĐẤT ( Xây Dựng vs Bất Động Sản )
Và đi ngang được từ sale, marketing, lãnh đạo, NLP, tự động hóa DN, ứng dụng công nghệ trong DN, kinh tế, Đầu tư, nghiên cứu, đào tạo,tài chính,ngoại ngữ, âm nhạc, triết học, gym + fitness…

     Có một khái niệm xuất hiện từ 2014 tại US chỉ những doanh nhân khởi nghiệp trong lĩnh vực Kiến Trúc, nội thất, xây dựng, am hiểu công nghệ,tài chính, đầu tư, cập nhật xu hướng thị trường, thấu hiểu về các mô hình kinh doanh liên ngành, năng động, sáng tạo , liên tục sáng tạo và phát minh ra những sản phẩm mới , tạo ra công ăn việc làm và là thế hệ lãnh đạo mới của ngành.

Họ gọi nó là Archipreneur : là cụm từ kết hợp giữa Architect + Entrepreneur

Nó phân biệt với khái niệm Architect cũ, vốn chỉ đơn thuần về làm nghề kỹ thuật kiến trúc.

Và mục tiêu của chúng tôi chính bản thân mình và nhiều anh em Kts, chủ doanh nghiệp xd khác trở thành những Archipreneur đầu tiên tại Việt Nam

      Bạn của Khôi : Ngành dọc của bạn là ngành nào ?
Ngành ngang bạn đã phát triển đến đâu ?

Minh Khôi

Hà Nội

Xem Thêm Bài Viết

Đăng ký để nhận được các thông tin mới nhất từ chúng tôi!

Nhận Tài Liệu Miễn Phí

Kích vào nút Download để nhận File

Theo dõi Học Viện

Minh Khôi

” Đầu tư bền vững theo luật nhân quả là nền móng vững chắc cho sự tự do tài chính và thịnh vượng của nhà đầu tư. Vì Một Việt Nam Mới – Người Việt làm chủ trên đất Việt. “

Mọi người nói gì về chúng tôi?

6 DAYS PROPHACKER

ĐĂNG KÝ THAM GIA CHƯƠNG TRÌNH MIỄN PHÍ

Shopping Basket